ReadyPlanet.com
dot dot
มูลนิธิโครงการหลวง

มูลนิธิโครงการหลวงโครงการที่มีจุดกำเนิดมาจาก การที่ในหลวงท่านทรง เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมชาวไทยภูเขาในภาคเหนือเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๑๒

พระองค์ทรงพัฒนาอาณาบริเวณภูเขาสูง ให้ลดการปลูกฝิ่น และหันมาพิทักษ์ป่า ทั้งนี้ล้วนมุ่งช่วยเหลือชีวิตของชาวไทยภูเขาให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

“โครงการหลวง” มิเพียงแต่ขจัดภัยฝิ่นให้หมดไปจากประเทศไทย และฟื้นความอภิรมย์แก่ผืนดินเท่านั้น หากยังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในท้องถิ่น สร้างกิจกรรมด้านสังคม การศึกษา และสาธารณสุข เพื่อความผาสุกของชาวไทยภูเขา อีกด้วย

มูลนิธิโครงการหลวง  ถือเป็นเป็นโครงการส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ชาวไทยภูเขาหันมาปลูกพืชเมืองหนาวแทน รวมทั้งฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร ด้วยการจัดตั้งสถานีเกษตรหลวงแห่งแรก ที่ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินงานวิจัยการปลูกพืชเขตหนาว และมีการนำผลผลิตออกไปสู่ตลาด โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากหน่วยงานต่างๆทั้งในและต่างประเทศ

ปัจจุบันมูลนิธิโครงการหลวงได้ขยายสถานีวิจัยออกไปจำนวน 4 สถานี และมีศูนย์พัฒนาโครงการหลวงถึง 36 แห่ง ทุกแห่งมีอากาศที่สดชื่น และภูมิประเทศที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าไม้และแปลงพืชผักผลไม้   โครงการหลวงจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีความรับผิดชอบต่อชุมชน ต่อระบบนิเวศน์และเป็นตำนานบทใหม่ของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี มีเส้นทางธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาอย่างเพลินใจ นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมความสวยงามของไม้ดอกไม้ผลเมืองหนาว และพันธุ์ไม้นานาชนิดที่ผลัดกันออกดอกออกผลตลอดทั้งปี และยังสามารถซื้อผลผลิตได้โดยตรงอีกด้วย รวมทั้งยังมีเส้นทางเดินป่าที่ท้าทายและสวยงามไว้รองรับนักท่องเที่ยว และร้านอาหารที่ใช้ผักสดของโครงการที่ผ่านการปรุงหลายรูปแบบ ทั้งอาหารไทยและพื้นเมือง และยังมีที่พักที่สะดวกสบายหลายกหลายรูปแบบ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว

ผลสำเร็จของมูลนิธิโครงการหลวงเป็นที่ยอมรับและกล่าวขานไปทั่วโลก  มิเพียงผลผลิตภายใต้ชื่อ  ดอยคำ ที่เป็นที่นิยมทั้งในและต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นโครงการที่สรรสร้างและส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างประเทศ ในการร่วมมือกำจัดพืชยาเสพติด โดยสันติวิธี

สมดังคำขวัญที่ว่า โครงการหลวง  ช่วยชาวเขา ช่วยชาวเรา  ช่วยชาวโลก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม มูลนิธิโครงการหลวงdot
ขอขอบคุณ สื่อมวลชน เว็บไซต์ ที่ช่วยกันสนับสนุน
dot
dot
ข่าวงาน Royal Jazz Dinner
dot
bulletไทยรัฐ-ข่าวสังคม
bulletไทยรัฐ-ของว่างวันอาทิตย์
dot
ข่าวซีดีและคอนเสิร์ต The Jazz King
dot
bulletผู้จัดการ 19 มกราคม 2550
bulletผู้จัดการ 30 มกราคม 2550
bulletAudio Clinic - ไฉนได้เสียงเช่นนี้
bulletAudio Clinic - อัลบั้มที่น่าสะสม
bulletนายตาหวาน
bulletต้องแผ่นทองเท่านั้น HTG2.net
bulletSony BMG
bulletThaiBlogger
bulletOxygen Readyplanet Online
bulletThaipr
bulletAcusticthai
bulletKungwan Event
bulletมติชน
bulletแนวหน้า
bulletThaiSarn
bulletsanook
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletMusician Society
bulletThe Nation Weekend
bulletสมาคมภาพถ่ายแห่งประเทศไทยฯ
bulletDrummerThai
bulletThaiAVclub.org
bulletMediaThai
bulletคมชัดลึก
bulletThai Flight SimulatorCopyright © 2010 All Rights Reserved.